5 cách phân biệt Mật ong rừng và Mật ong nuôi

Mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe cũng như việc làm đẹp cho phụ nữ, tăng cường sức khỏe, chữa bệnh… Tuy nhiên, trên thị trường có không ít các loại mật ong nuôi nhưng lại dán mác mật ong rừng nguyên chất. Cùng Ngọc Linh XANH phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi nhé!

Xem nhanh:

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi -ngoclinhxanh.com

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi -ngoclinhxanh.com

1. Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng nguyên chất là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ rất nhiều loại hoa dại khác nhau. Quy trình sinh sống và lấy mật của ong là kết quả hoàn toàn tự nhiên. Phạm vi ong bay đi lấy mật khá xa, có thể ở vị trí cách tổ của chúng đến 3,2 km. Tổ ong thường ở những cây cao, tán rậm, vách đá hoặc ở những hang sâu dưới lòng đất. Mùi vị và thành phần của mật ong rừng nguyên chất rất đa dạng, tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật ong khác nhau.

 mat-ong-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-matongrung-mua-ban-mật-ong-rừng-nguyên-chất-ngoc-linh-xanh-com-ngoclinhxanh

mat-ong-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-matongrung-mua-ban-mật-ong-rừng-nguyên-chất-ngoc-linh-xanh-com-ngoclinhxanh

Mật ong có theo mùa, thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 6 dương lịch. Đây là những tháng này hoa rừng đồng loạt nở rộ và ong sẽ kéo nhau về hút mật. Mật ong tháng 3 được những người lâu năm trong nghề đánh giá là chất lượng nhất. Tháng 11 và tháng 12 dương lịch, ong cũng làm tổ nhưng mật dường như có rất ít, thậm chí là không có. Hiện nay, mật ong rừng rất hiếm và hầu như chỉ có tại các khu rừng nguyên sinh, rừng lớn có các đàn ong lớn cư trú.

2. Những điểm khác nhau cơ bản giữa mật ong rừng, mật ong nuôi

Mật ong rừng Mật ong nuôi
Thời gian khai thác 1 lần duy nhất, từ tháng 3 – 10 hàng năm Nhiều lần trong năm, tùy vào từng loại hoa
Đặc điểm ong Ong sống tự nhiên, hoang dã trong rừng Ong được nuôi bởi con người. Con người làm tổ, chăm sóc, di chuyển đàn ong đi làm mật.
Loại phấn hoa Mật được làm từ vô vàn các loại phấn hoa trong rừng Mỗi loại mật thường chỉ được làm từ một loài phấn hoa duy nhất, tùy theo người nuôi
Màu sắc mật Đầu mùa mật có màu vàng nhạt, đến giữa mùa thì sẫm lại, cuối mùa chuyển sang màu hơi đen Màu sắc thay đổi tùy vào từng loại phấn hoa
Độ đậm đặc Loãng, tùy vào thời gian và thời tiết khi khai thác Độ đặc loãng tùy thuộc vào loại hoa làm phấn
Mùi vị Thơm, có vị ngọt và khé đặc trưng Không quá thơm, vị ngọt đường, không khé

Mật ong rừng

Thời gian khai thác mật ong rừng chỉ duy nhất 1 lần, tháng 3 – 6 hàng năm. Ong sống tự nhiên, hoang dã làm mật từ rất nhiều loại phấn hoa trong rừng. Màu sắc mật thay đổi tùy theo thời điểm khác nhau. Đầu mùa mật có màu vàng nhạt, sậm vào giữa mùa và càng đen vào cuối mùa.

hinh-anh-mat-ong-khoai-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-xanh-mat-ong-treo-ngoclinhxanh-com (2)

hinh-anh-mat-ong-khoai-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-xanh-mat-ong-treo-ngoclinhxanh-com

Mật thường loãng, đặc biệt thơm, có vị ngọt, khé cổ đặc trưng. Mật tạo gas dữ dội, đặc biệt khi thời tiết nóng nên không thể đóng chai hay dán niêm phong. Mật ong rừng rất dễ đóng đường hay còn gọi là kết tinh khi để >1 năm, đặc biệt là vào mùa đông.

Chất lượng mật còn phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của các loại cây rừng, mùa hè mật tốt hơn mùa mưa. Hơn nữa còn do địa hình và khí hậu từng vùng, ở đâu có điều kiện thuận lợi thì chất lượng mật sẽ khác nhau. Còn nếu nơi nào khí hậu khắc nghiệt, ong khó có điều kiện phát triển thì chất lượng mật sẽ không được thơm ngon.

Mật ong nuôi

Thời gian khai thác mật ong nuôi diễn ra nhiều lần trong năm, tùy vào loại hoa. Con người làm tổ, chăm sóc và di chuyển đàn ong đi làm mật. Mỗi loại mật khác nhau chỉ làm từ 1 loại hoa duy nhất và có màu sắc cũng như độ loãng khác nhau. Mật ong nuôi hầu như không thơm, vị ngọt hoàn toàn khác mật ong rừng. Mật tạo khí ít hơn mật ong rừng và tùy vào loại mật, có loại tao gas bình thường, có loại tạo rất ít.

Ong được cho ăn đường vào thời điểm không có hoa để ong sống, chứ không làm mật. Trong quá trình nuôi ong, nhiều người sẽ dùng thuốc kháng sinh và các vật phẩm ngành ong khác có nguồn gốc hóa học. Mật ong nuôi nếu là mật ong thô – tươi và nguyên chất, không qua xử lý công nghiệp thì vẫn kết tinh. Tùy thuộc vào từng loại mật mà quá trình kết tinh nhanh hay chậm.

Cũng là ong nuôi nhưng nuôi ăn đường thì chất lượng mật sẽ giảm so với nuôi ở rừng, mật ong cũng không thơm nên giá sẽ rẻ hơn. Hiện nay, có rất nhiều người bán mật ong rừng với giá cả chênh lệch nhau rất nhiều. Tuy nhiên, giá mật ong rừng chuẩn hiện trung bình tối thiểu từ 450 – 500.000đ/lít.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Điều người tiêu dùng cần quan tâm khi mua là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất hay không…

3. Mẹo phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha đường

mat-ong-khoai-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-xanh-nguyen-to-mat-ong-treo-ngoclinhxanh-com

mat-ong-khoai-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-xanh-nguyen-to-mat-ong-treo-ngoclinhxanh-com

Để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi không phải khó nhưng không phải lá quá dễ dàng vì chúng đều là mật ong, đều có những thành phần tương đối giống nhau, đều được làm từ phần hoa… Mặc dù vậy, vẫn có những cách phân biệt được hai loại mật ong này.

3.1. Mật ong rừng có khí gas

mat-ong-khoai-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-xanh-trao-bot-khi-ga-rat-manh-mat-ong-treo-ngoclinhxanh-com

mat-ong-khoai-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-xanh-trao-bot-khi-ga-rat-manh-mat-ong-treo-ngoclinhxanh-com

Xem mức độ tạo gas và bọt khí của mật: Cả hai loại mật ong đều tạo khí nhưng mật ong rừng tạo khí nhiều hơn hẳn so với mật ong nuôi (một chai mật ong rừng, chỉ một phần dưới là mật ong, phần trên bao giờ cũng có bọt khí). Bạn có thể để ý các chai mật ong rừng, không bao giờ chúng được đóng kín hoàn toàn, không bao giờ được dán niêm phong, luôn phải để hơi hở một chút. Đặc biệt là vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, chai mật ong rừng để vài ngài không sử dụng, khi mở nắp nên cẩn thận nếu không sẽ phụt hết ra ngoài.

Tuy nhiên, cách phân biệt này cũng có “sai số” nhất định, mật ong rừng cuối mùa, (tầm cuối tháng 5 đến tháng 6 Dương Lịch) thường là khi ong đã ăn gần hết mật trong tổ, chỉ còn sót lại 1 ít, mật có màu đen sậm, mùi hắc thì tạo gas rất ít. Phương pháp này cũng có thể phân biệt mật ong thô/nguyên chất so với mật ong đã xử lý công nghiệp.

3.2. Quan sát bề mặt của mật:

Mật Ong Nuôi: Ong làm mật vào miếng gỗ hình chữ Nhật (hay còn gọi là Cầu Mật) do con người để sẵn cho chúng, ong sẽ làm sáp, phủ kín mật vào đấy. Lúc ấy toàn bộ sáp chỉ có mật ong, không có phấn hoa, và hầu hết là không có nhộng ong. (trừ vài trường hợp các hộ gia đình nuôi 1 vài tổ theo phương pháp cổ xưa là làm đục hốc cây cho ong làm tổ, khi nào mật đầy thì vắt, lúc ấy có thể có nhộng ong)

Mật Ong Rừng: Ong rừng làm tổ sáp, lấy phấn hoa về để vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Đa phần khi khai thác & vắt có dính cả Phấn hoa vào mật. Lớp váng Phấn hoa trong mật sau 1 thời gian sẽ nổi lên trên, tạo thành 1 lớp viền mỏng bám quanh miệng Chai/Lọ.

Tuy nhiên, nếu mật ong rừng không bị dính phấn hoa thì sẽ không có lớp vàng mỏng bám quanh chai/lọ. Nên phương pháp phân biệt này nên được dùng kèm theo các phương pháp khác.

3.3. Dùng khứu giác và vị giác:

Phân biệt bằng khứu giác: Mật Ong Rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái & nồng! Ong nuôi thường được nuôi số lượng lớn, chúng chỉ lấy 1 loại phấn hoa để làm mật, trong quá trình nuôi, ong được chăm sóc bằng thuốc (ví như thuốc chống nấm mốc cánh, chống vi trùng gây bệnh đường ruột) cho nên hầu như tất cả các loại mật ong nuôi đều có mùi vị ngòn ngọt, nhàn nhạt, hôi hôi, chua chua, chứ không thể có mùi thơm nồng như Mật Ong Rừng được!

Còn đối với Ong Rừng, chúng lấy phấn hoa & hút mật từ bất cứ loài hoa nào trong bán kính 2km từ tổ, 1 chai mật rừng có thể được làm từ vài chục cho đến vài trăm loại hoa rừng, chính vì thế Mật Ong Rừng mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng. (ghi chú: Riêng đối với mật ong Khoái, hay còn gọi là Mật Ong Treo, mật có mùi thơm hơi chua chua đặc trưng)

Mật ong rừng nguyên chất Ngọc Linh XANH - Kon Tum - mật ong treo - mật ong lỗ - mật ong đắng - mật ong dú - mật ong khoái ngọc linh

mat-ong-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-matongrung-mua-ban-mật-ong-rừng-nguyên-chất-ngoc-linh-xanh-com-ngoclinhxanh

3.4. Phân biệt bằng vị giác: 

Bạn có thể lấy 1 thìa nhỏ Mật Ong, đưa lên miệng nếm & nuốt thử! Mật Ong Rừng sẽ tạo ra cảm giác cực kì khé cổ khi nếm thử và bạn sẽ cảm thấy nó có vị ngọt khác biệt. Khé hơn rất nhiều so với Mật Ong Nuôi và vị ngọt cũng khác biệt hoàn toàn so với mật ong nuôi.

3.5. Thử bằng lửa: 

Múc một muỗng mật đổ vào chảo thắng, nếu mật đổi màu nâu đen như nước màu thì đó là đường, nếu vẫn giữ màu vàng là mật thật. Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.

Lưu ý: Các cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng giấy, nước hay hành theo như dân gian truyền lại đều không thể phân biệt được.

Với bài viết trên đây, Ngọc Linh XANH hy vọng bạn sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình loại mật thật chất lượng để có thể chăm sóc thật tốt sức khỏe bản thân và gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với mình qua ZALO hoặc liên hệ qua Facebook Ngọc Linh Xanh – ngoclinhxanh.com để được tư vấn ngay nhé.

Chọn mua mật ong rừng nguyên chất tại Ngọc Linh XANH:

mat-ong-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-xanh-matongrung-ngoclinhxanh-com-mat-ong-khoai-treo-lo-du-dang-sam-dat

Mật Ong Khoái (mật ong treo) rừng Ngọc Linh

mat-ong-rung-nguyen-chat-ngoc-linh-matongrung-mua-ban-mật-ong-rừng-nguyên-chất-ngoc-linh-xanh-com-ngoclinhxanh-chính-hiệu-chat-luong

Mật Ong Đất (mật ong lỗ) rừng Ngọc Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoc-linh-xanh-ngoclinhxanh-com

Ngọc Linh XANH – ngoclinhxanh.com

Đặc Sản | Dược Liệu | Bản Sắc Ngọc Linh

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: Ngọc Linh XANH

Đánh giá bài viết nhé!

BÌNH LUẬN

ĐẶT HÀNG ONLINE

ĐƠN GIẢN & NHANH CHÓNG

GIAO HÀNG

MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

THANH TOÁN

KHI NHẬN HÀNG
Chat Zalo
Chat Facebook
0769.442.777